Báo giá cà phê qua điện thoại
«

Người dân khai thác đất trái phép, chính quyền không biết..?

Nhấn vào đây để biết chính xác Gía Cà Phê ngày 22-02-2019 - Xem hướng dẫn

Một số đối tượng trú tại thôn 12, xã Hòa Phú, TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lợi dụng địa hình phức tạp, thưa thớt dân cư, sự quản lí lỏng lẻo của chính quyền địa phương đã ngang nhiên khai thác đất, đá trái phép thu lợi bất chính, mặc dù sự việc đã diễn ra được gần 1 năm nhưng chính quyền địa phương lại không biết…?

Theo thông tin phản ánh của một số hộ dân tại thôn 12, xã Hòa Phú tới Tòa soạn Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net về việc một số đối tượng ngang nhiên khai thác đất, đá trái phép mang đi bán kiếm lời nhưng không bị bất cứ cơ quan chức năng nào ngăn cản. Để xác minh thông tin, phóng viên (PV) đã trực tiếp xuống hiện trường tìm hiểu sự việc.

Tại đây, đứng từ xa đã nhìn và thấy rõ các đối tượng đang khai thác đất, đá. Dẫn vào hiện trường là một con đường tự mở uốn lượn dọc chân đồi, đi sâu xuống “công trường”. Theo ghi nhận của PV, tại đây có khoảng 15 người, một máy múc có gàu cỡ lớn hoạt động liên tục. Tiếng máy, tiếng xẻ đá, tiếng xe chở đất, đá chát chúa cả vùng trời. Diện tích đất đồi bị khai thác trái phép khoảng 3000m2, có chỗ bị đào sâu khoảng 4m, máy làm đến đâu đất được vận chuyển đi đến đó. Các khối đá được xẻ ra theo quy cách đá xây dựng, được công nhân bốc xếp gọn gàng lên xe công nông, xe tải lớn chuyển đi tiêu thụ.

dak-lak-nguoi-dan-khai-thac-dat-trai-phep-chinh-quyen-khong-biet

Hoạt động khai thác đất, đá rất tấp nập và nhộn nhịp mà chính quyền không biết?

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương khi để xảy ra tình trạng khai thác đất, đá trái phép trên địa bàn trong thời gian dài mà không bị xử lý, PV đã có buổi làm việc với ông Từ Thọ – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, ông Thọ cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn không biết gia đình ông Thuận đã, đang khai thác đất, đá trái phép bởi lí do không ai trình báo cho xã, cũng như địa điểm này nằm xa UBND xã, chúng tôi có đi kiểm tra nhưng không biết việc làm trên của gia đình ông Thuận”.

dak-lak-nguoi-dan-khai-thac-dat-trai-phep-chinh-quyen-khong-biet

Ông Từ Thọ – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Ngay sau đó, PV phối hợp với UBND xã xuống thực địa nơi đang khai thác đất đá trái phép. Trong khi PV ghi nhận hình ảnh tại hiện trường thì có người lạ mặt xuất hiện và giới thiệu tên là Thuận, là chủ khu đất đang khai thác. Ông Thuận cho biết: “Gia đình cải tạo đất để trồng tiêu, nên chúng tôi mua máy múc để hạ thấp độ cao của nương rẫy cho thuận tiện việc trồng tiêu”. Khi hỏi gia đình thuê ai khai thác hạ cốt nương rẫy, ông Thuận không ngần ngại trả lời, công nhân thì ông thuê làm công, còn máy múc đất, đá thì gia đình tự mua. Vậy chỉ để cải tạo một mảnh đất vài ba sào nhưng lại sẵn sàng bỏ hàng trăm triệu đồng để mua máy nhằm cải tạo đất trồng cây tiêu thì cũng có điều bất bình thường. Khi hỏi về việc làm này, gia đình đã báo các cấp chính quyền chưa, ông Thuận cho biết: Cải tạo vài sào vườn thì cần chi phải báo đến ai hả các chú, đất đai xấu thì phải cải tạo thôi, tôi cũng mới làm vài tháng nay.

Trong một thời gian dài các đối tượng vừa khai thác, vừa vận chuyển với khối lượng lớn đất, đá trái phép, nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của TP. Buôn Ma Thuột lại hoàn toàn không biết? Liệu có ai tiếp tay cho ông Thuận khai thác đất, đá trái phép? Trách nhiệm của UBND xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột đến đâu khi để xảy ra tình trạng khai thác đất, đá trái phép trong thời gian dài mà không bị xử lý.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguồn moitruong.net.vn

Khám phá CÀ PHÊ CHỒN

301 Moved Permanently


nginx